ประโยชน์ของการดื่มเบียร์


ประโยชน์ของการดื่มเบียร์

“เบียร์” เครื่องดื่มยอดนิยมของใครหลายๆ คน แต่ก็มักถูกต่อต้านว่ามันเป็นสิ่งเสพติด เป็นเครื่องดองของเมาที่ไม่ควรแตะต้อง มิหนำยังทำให้อ้วน ! บวมฉุเป็นถังเบียร์อีกต่างหาก และยังมีอะไรต่อมิอะไรที่สามารถสรรหามาเป็นข้อเสียของเบียร์ได้ หากหาคำตอบได้ยาก ท่านชายโปรดหันไปถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากศรีภรรยาของท่าน ยามท่านกลับจากการสังสรรค์ร่วมวงดื่มเบียร์กับเพื่อนฝูงอย่างสะใจ ! รับรองว่าได้ทราบโทษภัยข้อเสียของเบียร์ชนิดปิดหูหลบแทบไม่ทัน ! ซึ่ง… หากทบทวนดูอาจจะไม่ใช่ข้อเสียหรือโทษของเบียร์ หากแต่เป็นความครื้นเครงเกินพอดีของการสังสรรค์ต่างหากที่เป็นข้อเสีย แต่… จริงๆ แล้วเบียร์มีประโยชน์ !!
เบียร์เป็นเครื่องดื่มโบราณ ผ่านยุคสมัยย้อนไปได้มากกว่า 6,000 – 8,000 ปี ว่ากันว่าต้นกำเนิดมาจากชาวบาบิโลเนีย แห่งอารยธรรมลุ่มน้ำยูเฟรตีส และเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในดินแดนอียิปต์โบราณ และแดนเมโสโปเตเมีย ในยุคแรกๆ ยังไม่มีการใส่ ฮอปส์ เข้าไปจึงไม่ได้มีกลิ่นรสดังในปัจจุบัน สมัยแรกๆ เป็นการหมักขึ้นจากข้าวบาร์เลย์เป็นวัตถุดิบหลัก จนมาเมื่อประมาณ 3,000 ปี ที่แล้ว (ประมาณ 1,000 ปี ก่อน ค.ศ.) จึงมีการคิดค้นเพิ่ม ฮอปส์ เข้าไปในเบียร์เพื่อเพิ่มรสปรุงกลิ่น และยังช่วยให้สามารถเก็บรักษาเบียร์ไว้ได้นานขึ้นด้วย
ประโยชน์ของเบียร์ อันนี้คือประโยชน์จริงๆ ที่สามารถกล่าวกันได้ตามงานวิจัยและการทดลองนะครับ ไม่ใช่ข้ออ้างในการดื่มเบียร์ ! (โปรดใช้อย่างระมัดระวัง)
ลดความเครียด : งานวิจัยของ มหาวิทยาลัย Montreal  ชี้ว่า คนที่ดื่มเบียร์จะมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 15% ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าหากดื่มเบียร์ในปริมาณพอเหมาะจะช่วยป้องกันอาการโรคซึมเศร้าได้
แก้ไขอาการนอนไม่หลับ : นอกจากแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณไม่สูงมากนักแล้วในเบียร์ยังมี ฮอปส์ ซึ่งในดอกไม้ชนิดนี้ออกฤทธิ์ทำให้ประสาทผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ง่าย
ลดความดันโลหิต : มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสามารถบ่งชี้ได้ว่า การดื่มเบียร์สามารถลดอาการโรคความดันโลหิตสูงได้
ป้องกันโรคท้องร่วง : มีการค้นพบว่าโมเลกุลของเบียร์ สามารถกำจัดเชื้อแบดทีเรียที่เป็นพิษบางชนิดในลำไส้ได้
ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง : เนื่องจากในเบียร์นั้นมีสารอาหารต่างๆ มากกว่า 1,000 ชนิด รวมถึง Pantothenic Acid วิตามินบี 3 และไนอาซิน ซึ่งเป็นสารที่สร้างคอลลาเจน บำรุงผิวหนังและลดการสร้างเมลานินสี ทำให้ผิวผ่องใสและลดการเกิดรอยเหี่ยวย่นของร่างกายได้
ช่วยป้องกันโรคหัวใจ : มีผลการวิจัยที่ชี้ว่า ผู้ดื่มเบียร์วันละไม่เกิน 500 cc. จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ไม่ดื่ม 40 – 60 %
ป้องกันโรคมะเร็ง : ในเบียร์มีสารโพลีฟีนอยด์ ที่สามารถดักจับอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังสามารถยับยั้งโปรตีนที่ช่วยในการพัฒนาเซลมะเร็งในร่างกายได้อีกด้วย
ช่วยให้อายุยืน : หากมีข้อดีหมดทุกข้อขั้นต้นก็เป็นที่เชื่อได้แล้วหละครับว่าทำให้มีอายุยืน แต่ไม่เพียงเท่านั้น มีงานวิจัยที่ตรงกันของมากกว่า 50 สำนัก ที่พบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์วันละ 1- 2 แก้ว จะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมต้องห้ามชี้ไปที่ รุ้งกินน้ำ?

5 วิธี ลอกข้อสอบแบบนักศึกษาอินเดีย

ประโยชน์ของมะเขือเทศ 21 ข้อ รีบไปหามาทานเลย!!!